XÂY DỰ ÁN CAO TẦNG: COI TÍNH MẠNG CƯ DÂN NHƯ TÍNH MẠNG MÌNH

10/04/2018

(LĐTĐ) Sau một loạt sự cố cháy tại các công trình căn hộ, nhiều chủ đầu tư các dự án cao tầng cảm thấy lo lắng, bất an cho tính mạng cư dân. Xây dựng hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) hoàn chỉnh và đạt tiêu chuẩn đồng nghĩa với việc bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân, tuy nhiên không phải dự án nào cũng trang bị đầy đủ hệ thống PCCC và trang bị đầy đủ kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy.

Đại diện Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) cho biết, trong mọi dự án khu căn hộ, địa ốc, cần chú trọng xây dựng hệ thống PCCC hoàn chỉnh và đạt tiêu chuẩn, bao gồm hệ thống bơm bù áp và chữa cháy – hệ thống chữa cháy vách tường lăn vòi – hệ thống chữa cháy tự động sprinkler và các bình chữa cháy xách tay. Các tòa nhà cần lắp đặt hệ thống cảm biến khói, báo cháy tự động, chữa cháy ở mỗi căn hộ. Tại hành lang phải có chuông báo khói, tủ chữa cháy (họng nước chữa cháy, bình bột, bình C02 và vòi chữa cháy) đảm bảo chữa cháy kịp thời.

 

Một buổi tập huấn PCCC tại tòa nhà Him Lam Riverside.


Ngoài việc luôn đảm bảo một hệ thống chữa cháy đúng tiêu chuẩn bao gồm: hệ thống chữa cháy tự động và xách tay, hệ thống cảm biến – báo cháy, hệ thống chống sét v.v… và đảm bảo hoạt động, Ban quản lý dự án phải trang bị thêm công cụ, dụng cụ bảo hộ chống cháy, mặt nạ chống độc v...v… cho lực lượng chữa cháy tại chỗ để không những đảm bảo an toàn cho cư dân mà còn đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu hộ.Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn hướng dẫn thoát nạn cũng vô cùng quan trọng không thể thiếu. Cư dân các tòa nhà nên chủ động kiểm tra hệ thống này nếu không có cần kiến nghị ngay lên chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà. Hệ thống quạt tăng áp buồng thang và hệ thống hút khói tầng hầm cũng luôn sẵn sàng hoạt động. Ngoài ra, hệ thống chống sét rất quan trọng để phòng cháy nổ do sét đánh.

Hiện nay, tất cả các hệ thống PCCC do Him Lam Land quản lý đều được cảnh sát PCCC nghiệm thu và đã cấp giấy chứng nhận về PCCC. Hệ thống chống sét tại các dự án đều được đo điện trở đất hàng năm, và thông thường sẽ được thực hiện trước mùa mưa (tức là khoảng tháng 4).

Để đảm bảo không chỉ chất lượng cuộc sống mà còn là sự an toàn tuyệt đối cho người dân, trong công tác tuyên truyền, Him Lam Land đã phối hợp xuyên suốt với các Phòng cảnh sát PCCC các quận, huyện để tổ chức các lớp tập huấn và diễn tập nghiệp vụ PCCC cho cán bộ ban quản lý BĐS. Đồng thời, Ban quản lý khu căn hộ thường xuyên tự tổ chức các đợt diễn tập PCCC, hướng dẫn các lực lượng tại chỗ, cư dân sử dụng các thiết bị chữa cháy, những việc cần thực hiện khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Có thể thấy, việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC là một khâu vô cùng quan trọng và chủ đầu tư cần chủ động cấp nguồn kinh phí định kỳ cho việc này, bởi sau nhiều ngày không sử dụng, các thiết bị PCCC có thể không hoạt động, khi xảy ra sự cố sẽ không kịp trở tay. Giống như vụ cháy chung cư Carina, hệ thống báo cháy đã không hoạt động, thêm vào đó, lúc cứu hộ đến hiện trường điện đã tắt, không có đèn tín hiệu dẫn đường thoát hiểm cho nạn nhân, hệ thống phun nước chữa cháy tự hoạt động không hoạt động… dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

“Tại Him Lam Land, Tổ bảo trì có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của các hệ thống. Khi phát hiện nguy cơ và các hư hỏng đều làm đề xuất sửa chữa hoặc thay thế. Tất cả các đề xuất đều được Ban Tổng Giám đốc chỉ đạo thực hiện. Sau khi hết hạn bảo hành thì đơn vị thi công lắp đặt hệ thống PCCC của dự án sẽ luôn đồng hành với Him Lam Land để xử lý nhanh các hư hỏng nhằm đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định”, ông Nguyễn Ngọc Thủy – Tổng giám đốc Him Lam Land cho hay.

Vấn đề PCCC ở khu căn hộ có hai phía rất quan trọng là chủ đầu tư và cư dân. Đối với chủ đầu tư, khi tạo lập ra sản phẩm, việc thiết kế và thẩm duyệt PCCC của một dự án cao tầng rất quan trọng và rất khó. Tất cả công trình phải đảm bảo mới được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, quan trọng là vận hành, quản lý sau khi công trình hoàn thành. Tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn nhưng chủ đầu tư lắp đặt những thiết bị PCCC rẻ tiền và không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nó sẽ hỏng hóc, không tự động hóa được. Chỉ làm đối phó khi xảy ra rủi ro thì rất nguy hiểm. Ngoài ra, đơn vị vận hành, quản lý tòa nhà phải có bộ phận chuyên môn am hiểu hệ thống PCCC để kiểm tra và chạy thử hệ thống đó một cách trơn tru, khi đó mới đảm bảo an toàn.

(Nguồn: www.laodongthudo.vn)

Cùng chuyên mục

CẬN KỀ NGÀY BÀN GIAO, HIM LAM VẠN PHÚC 'TUNG' CHÍNH SÁCH KHỦNG

07/07/2021

Shophouse Him Lam Vạn Phúc đang là dự án được “săn đón” bậc nhất tại khu vực phía Tây Hà Nội. Và một trong những yếu tố tạo nên sức hút đặc biệt của dự án là chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn.

CHỨNG KHOẢN ĐẢO CHIỀU LIÊN TỤC, NHÀ ĐẦU TƯ DỒN VỐN VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

17/06/2021

Thị trường BĐS thời điểm này vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn khi dòng tiền rẻ khắp nơi đang đổ vào đất, tạo nên những xung lực dẫn dắt thị trường tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm 2021.

HÀ NỘI: GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN TIẾP TỤC TĂNG DÙ ĐÃ THIẾT LẬP MẶT BẰNG GIÁ MỚI

01/06/2021

Mặc dù giá căn hộ chung cư và nhà đất trong khu đô thị tại Hà Nội đã được ghi nhận tăng, thiết lập mặt bằng mới trong năm 2020 nhưng trong quý đầu năm 2021, giá vẫn tiếp tục tăng lên mốc mới và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI TĂNG LIÊN TỤC ĐẾN KHI NÀO?

31/05/2021

Mặc dù đã hình thành mức giá mới trong thời gian vừa qua tuy nhiên giá bất động sản tại Hà Nội còn dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới do tác động từ giá thép tăng kỷ lục, cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh triển khai và đặc biệt sự khan hiếm về nguồn cung.

NHÀ DẦU TƯ HÀ NỘI CHUYỂN SANG " ĐÁNH BẮT GẦN BỜ"

24/05/2021

Nếu hai năm trước, giới đầu tư Hà Nội có xu hướng Nam tiến để tìm kiếm cơ hội, thì ba tháng đầu năm nay, họ chuyển hướng về bất động sản Thủ đô.
Theo khảo sát của batdongsan.com, nếu năm 2019, các thị trường được nhà đầu tư Thủ đô quan tâm gồm Hà Nội (53%), TP HCM (17%), Bình Dương (5%), Đà Nẵng (4%)... thì bước sang quý 1/2021, người Hà Nội chủ yếu mua bất động sản tại Hà Nội (86%).

Đăng kí nhận thông tin